Giải pháp gửi Email qua SMTP Server cho website & Email Marketing

Một tình huống khá khó chịu bạn thường hay gặp khi sử dụng các website đó là vấn đề gửi email. Đặc biệt đối với những Marketer đang sử dụng Email Marketing hoặc đang plugin contact form như Contact Form 7 hoặc các chức năng khác cần sử dụng đến email liên quan đến WordPress. Thông thường, mail sẽ không được gửi hoặc bị chuyển vào mục Spam đặc biệt là với những bạn đang sử dụng Shared hositng. Và đối với các website cần sử dụng tới email thì đây đúng là một thảm họa. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp.

Giải pháp gửi Email qua SMTP Server cho website & Email Marketing

Giải pháp gửi Email qua SMTP Server cho website & Email Marketing

SMTP server là gì

SMTP là viêt tắt của cụm từ trong tiếng Anh, đầy đủ là Simple Mail Transfer Protocol (Giao thức truyền tải thư điện tử đơn giản). SMTP là tiêu chuẩn cho đa số các thư điện tử được gửi qua internet hiện nay.

Ưu điểm của giao thức gửi thư này là sự đơn giản, tính nhanh chóng và độ tin cậy cao.

Lấy một ví dụ đơn giản như sau: các ứng dụng Mail Client để nhận và gửi thư như Outlook, Thunderbird, Eudora,…. thì sẽ yêu chúng ta nhập 2 thông số như sau:

 • Incoming Server (POP3/IMAP): Thông số này được thiết lập nếu bạn muốn tải các email được gửi từ dịch vụ email của bạn (Gmail, Yahoo, Hotmail,…) về client để đọc tại đây.
 • Outcoming Server (SMTP): Thông số này được thiết lập nếu bạn muốn gửi email đi trực tiếp trên ứng dụng Mail Client đó.

Và Outcoming Server (SMTP) không đúng hoặc IP đang sử dụng bị các Mail Server khác cho vào Blacklist thì chúng ta không thể gửi được mail.

Bạn có thể nghĩ đến giải pháp sử dụng hẳn 1 IP riêng và sử dụng SMTP của hosting đang dùng cho website để gửi mail. Nhưng đó chỉ là biện pháp tạm thời, không thể khắc phục được tình trạng một cách triệt để. Không ai dám chắc là vào một ngày đẹp trời nào đó IP đó có bị dính vào blacklist của các nhà cung cấp dịch vụ email hay không. Việc sử dụng một SMTP Server độc lập bên thứ 3 trong tương lai là không tránh khỏi.

Trong bài nay chúng ta sẽ đưa ra những giải pháp để giải quyết vấn đề này.

 • Giải pháp #1: Sử dụng SMTP của gmail/yahoo/hot mail nếu nhu cầu gửi mail của bạn không nhiều. Trong bài này sẽ lấy Gmail làm mẫu, các dịch vụ khác làm tương tự. Lý do chọn là do Gmail cho gửi tới 2000 mails/ngày, còn 2 dịch vụ kia hiện tại là 500 mails.
 • Giải pháp #2: Sử dụng SMTP của các dịch vụ chuyên nghiệp – SMTP Server riêng. Chi phí khá cao nhưng tương đối an toàn.
 • Giải pháp #3: Tạo và sử dụng SMTP mới. Các chức năng tương tự như các dịch vụ cung cấp Email Marketing tương tự. Đây là phương pháp phù hợp với những đối tượng có nhu cầu gửi lượng email lớn với chi phí có thể nói là thấp nhất hiện nay.

Giải pháp #1: Sử dụng SMTP của Gmail

Bước 1: Sử dụng Plugin hỗ trợ

Những plugins hỗ trợ rất tốt đó là WP Mail SMTP by WPFormsWP Email SMTP, Easy WP SMTP. Cách thiết lập thì tương tự nhau, chủ yếu là lấy đúng thông tin SMTP của Gmail. Chúng ta sẽ lấy ví dụ với WP Mail SMTP by WPForms (Giới thiệu: Cấu hình lại hàm wp_email() để sử dụng SMTP thay vì mail() và tạo một trang lựa chọn để quản lý các thiết lập).

Sau khi kích hoạt các bạn vào Settings > Email (Cài đặt > Email) để thiết lập cấu hình.

Cấu hình đối với SMTP của Gmail

Cấu hình đối với SMTP của Gmail

Cấu hình khác nếu cách làm trên chưa thành công:

Gmail

 • SMTP Host: smtp.gmail.com
 • Type of Encryption: TLS
 • SMTP Port: 587

Đây là cấu hình của Yahoo và Hotmail:

Yahoo

 • SMTP Host: smtp.mail.yahoo.com
 • Type of Encryption: SSL
 • SMTP Port: 465

Hotmail

 • SMTP Host: smtp.live.com
 • Type of Encryption: TLS
 • SMTP Port: 587

Hướng dẫn lấy mật khẩu sử dụng cho SMTP của Gmail

Trên đây là cấu hình mặc định với SMTP của Gmail. Phần From Name bạn nhập Tên sẽ hiển thị phần Người gửi. Phần password bạn cần kích hoạt bảo mật 2 lớp (2-Step Verification).

Nếu chưa kích hoạt bạn vào https://myaccount.google.com/

Đăng nhập vào tài khoản Google

Đăng nhập vào tài khoản Google

Ở bên dưới là tài khoản đã sử dụng bảo mật 2 lớp, bạn cần kích hoạt như trong hình.

Lấy mật khẩu ứng dụng để sử dụng cho SMTP

Lấy mật khẩu ứng dụng để sử dụng cho SMTP

Sau khi chọn mật khẩu ứng ụng (App passwords), Google sẽ bắt bạn đăng nhập lại.

Tạo mật khẩu SMTP

Tạo mật khẩu SMTP

Bạn có thể sử dụng thông tin như trên để tạo. Tuy nhiên nếu cần sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau thì phần Select Device  bạn nên chon Other (Custom name). Bạn đặt tên cho ứng dụng này để sau này quản lý cho dễ.

Và dưới đây là thành quả của chúng ta

Mật khẩu Gmail cho SMTP

Mật khẩu Gmail cho SMTP

Sau khi cấu hình xong các bạn lưu lại và kiểm tra Test mail ở bên dưới.

Nếu chưa xong thì bạn kiểm tra lại tài khoản Gmail của mình đã bật IMAP chưa nhé. Cách bật IMAP nhứ sau:

Bật IMAP cho Gmail

Bật IMAP cho Gmail

Giải pháp #2: Sử dụng SMTP của các dịch vụ chuyên nghiệp – SMTP Server riêng

Chỉ có thông số là khác còn cách cấu hình SMTP tương tự như trên cho website.

Giới thiệu một số SMTP miễn phí giới hạn email và có phí uy tín mà bạn nên dùng. Các bạn nên lưu ý những SMTP server miễn phí thường bị ràng buộc bởi một số quy định nên cần cân nhắc trước khi sử dụng:

Amazon SES

Mình chỉ nêu ở đây và không nói gì. Đây là dịch vụ Email rẻ nhất trong 11 dưới đây dịch vụ trước với mỗi tháng miễn phí tặng bạn tận 62,000 email khi bạn sử dụng Amazon EC2 hoặc AWS Elastic Beanstalk.

Ngoài ra giá gửi mỗi email cũng khá rẻ: $0.10/1,000 email hay $1/10,000 emails.

Mailgun

Mailgun cho phép gửi 10.000 free email mỗi tháng, từ email thứ 10.000 trở đi tính giá 0.0005$/email. Đây là dịch vụ cung cấp bởi Rackspace, đối tượng sử dụng chủ yếu là developer với thư viện API phong phú.

Mailgun có thống kê tracking đầy đủ (open, click, delivery time…), hỗ trợ inbound routing, dedicated IP có plugin chính thức cho WordPress.

Ngoài ra, tài khoản mới bị giới hạn 100 mail/giờ, nếu tỉ lệ delivery mail tốt sẽ được gỡ bỏ giới hạn này. Ngoài ra, Account Free chỉ gửi được đến những email đồng ý nhận mail (Authorized Recipients) nên account này gần như vô dụng. Bạn cần nâng cấp account bằng cách add thêm thông tin thẻ, sẽ không phải trả gì nếu số email gửi mỗi tháng <= 10.000 mail, vượt quá mới bị tính tiền.

SendGrid

SendGrid cũng là một cái tên rất nổi tiếng trên thế giới, cho phép bạn gửi 40.000 email miễn phí trong tháng đầu tiên, sau đó nếu dùng miễn phí sẽ bị giới hạn 100 mail/ngày. Nếu vượt quá giới hạn này bạn sẽ phải trả 9.95$/tháng để được gửi tới 40.000 email.

Tương tự Mailgun, SendGrid cũng hỗ trợ thống kê đầy đủ (open, click, delivery time…), có plugin cho WordPress và hỗ trợ dedicated IP giá rẻ hơn Mailgun.

Update: SendGrid không còn duy trì gói 12k email mỗi tháng nữa, bây giờ là 40k email dùng thử miễn phí tháng đầu tiên, sau đó nếu sử dụng miễn phí giới hạn 100 mail/ngày.

SendinBlue

SendinBlue cho gửi 9.000 email miễn phí mỗi tháng, không giới hạn số lượng contact, có tracking và đặc biệt cung cấp thư viện email template để gửi Email Marketing chuyên nghiệp.

Với 7.37$/tháng bạn được gửi tối đa tới 40.000 email, dedicated IP giá 145$/năm.

ElasticEmail

Không chỉ là cung cấp dịch vụ SMTP Server, ElasticEmail hướng đến giải pháp cung cấp dịch vụ Email Marketing tất cả trong một với 150.000 email miễn phí/tháng. Số lượng email miễn phí gửi hàng ngày là 5.000 email. Những email tiếp theo có giá 0.09$ mỗi 1.000 mail gửi đi.

Bên này không giới hạn subscribers, kho email templates khá phong phú, nhiều chủ đề, trình tạo email templates theo cách kéo thả linh hoạt, tiện lợi. Hỗ trợ Campaigns, Automation, Report đầy đủ (Submitted, Delivered, Opened, Clicked, Unsubscribed, Bounced…). Hỗ trợ luôn tạo khảo sát trực tuyến (Surveys).

Lưu ý: nếu bạn sử dụng Advanced Marketing Tools thì nó tính phí dựa trên số lượng contact theo bảng giá.

SparkPost

SparkPost cho phép gửi email số lượng cực kỳ lớn, lên tới 100.000 email miễn phí mỗi tháng. Update: chỉ còn 15,000 email miễn phí mỗi tháng. Nếu sử dụng quá 15.000 email, bạn sẽ phải nâng cấp lên gói thương mại bắt đầu từ 9$/tháng với 50,000 email..

Dedicated IP ở đây có giá 20$/tháng. Hỗ trợ thống kê realtime.

MailJet

Mailjet cung cấp dịch vụ email tất cả trong một, từ Email Marketing cho đến Transaction Email. Mailjet cho phép gửi 6.000 mail miễn phí mỗi tháng, giới hạn 200 email/ngày. Nếu muốn sử dụng nhiều hơn bạn cần nâng cấp lên gói cao hơn.

Pepipost

Pepihost cho phép gửi 25.000 email miễn phí mỗi tháng. Đây là dịch vụ rất đáng để thử và dùng. Và cái plugin mà mình lấy ra làm mẫu hỗ trợ sẵn email tại đây. Điểm rất dị ở đây là cách tiến phí, các email tiếp theo được tính giá theo cách rất kì lạ,1$ mỗi 5,000 email không được đọc .

Postmark

Postmark cho phép bạn dùng thử 25.000 email miễn phí, sau đó sẽ tính giá tiền dựa trên số lượng gửi email nhiều hay ít. Tuy nhiên muốn đăng ký bạn phải sử dụng email theo tên miền riêng.

SendPulse

SendPulse cho phép bạn gửi 12.000 email miễn phí mỗi tháng với dịch vụ SMTP Server, còn với Email Marketing bạn được gửi tới 15.000 email miễn phí mỗi tháng (giới hạn 2.500 subscriber). Nếu vượt qua số này bạn sẽ phải nâng cấp lên gói cao hơn, 8.85$/tháng cho 25.000 email gửi đi với SMTP Server.

Maildocker

Maildocker là một nhà cung cấp mới, hỗ trợ bạn gửi 10.000 email miễn phí mỗi tháng. Nếu muốn nâng cấp thêm, Maildocker có rất nhiều gói trả phí linh hoạt phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các dịch vụ bên dưới cũng khá tốt:

Giải pháp #3: Tạo và sử dụng SMTP mới

Đây là giải pháp rất phù hợp với những đối tượng cần gửi mail với số lượng lớn và cần chi phí thấp (nếu bạn đang nghĩ đến spam mail thì cùng ý tưởng rồi đấy :P).

Ở đây bạn tự setup một Email Server + SMTP và tự quản lý. Về cơ bản cũng giống như trên nhưng bạn ở đây bạn có toàn quyền quản lý, không bị giới hạn về số lượng mail hay bất kỳ thứ gì. Nhưng nếu bạn quá lạm dụng thì vẫn có thể bị cho vào blacklist như thường.

Đa số những ứng dụng quản lý và gửi email dạng này thường hỗ trợ cả SMTP của bên thứ 3. Nghĩa là bạn có thể sử dụng các SMTP server miễn phí hay có phí ở trên để gửi email. Như vậy, chỉ cần sử dụng các dịch vụ miễn phí, bạn có thể gửi được vài trăm ngàn email trong một tháng với chi phí rất thấp.

Đây là giải pháp được đông đảo Marketer thường sử dụng phướng thức Email Marketing sử dụng.

Nếu bạn cần hỗ trợ thêm, vui lòng để lại bình luận hoặc liên hệ nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply