Hướng dẫn xây dựng Niche site chất lượng

Niche site là gì?

Niche site là khái niệm nói về một website thông tin, blog hoặc trang bán hàng có nội dung chỉ tập trung về một mảng nhất định (hay còn gọi là thị trường ngách). Trong kiếm tiền Online, Niche site luôn đóng vai trò then chốt cho hầu hết nhiều phương pháp MMO.

Hướng dẫn xây dựng Niche site chất lượng

Hướng dẫn xây dựng Niche site chất lượng

Mục lục:

Hình thức viết blog theo hướng Authority Site hoặc Niche Site rất phổ biến (viết blog với một chủ đề chuyên sâu, như giảm cân, nấu ăn, du lịch, yoga,…).

Trước tiên bạn nên tham khảo trước Hướng dẫn xây dựng và tối ưu website chất lượng để có cái nhìn cơ bản trước về vấn đề tạo website. Tất nhiên, một Niche site cũng là một web và nên phải đáp ứng được tối thiểu những yêu cầu trên. Tại sao ư? Lý do đây. Những gì tốt nhất phải được tạo từ những thành phần nhỏ tốt nhất.

Trường hợp nào nên dùng Niche Site?

Bạn phải phân biệt phát triển Niche site với Micro Niche site (đây là dạng website với các chủ đề và nội dung hẹp, chỉ tập trung vào một nghách rất nhỏ, và chỉ quảng bá và bán duy nhất một hoặc một vài sản phẩm). Xét theo mục đích ở đây, hình thức nào cũng đến cái đích kiếm tiền. Vậy ở đây, chúng ta phải xác định tiếp thị một nhóm sản phẩm cùng loại thì mới sử dụng Niche site. Cụ thể hơn, Mirco Niche Site hay áp dụng làm Product Launch, đó là các blog nhỏ chỉ viết về chủ đề cực hẹp, thường là viết về một hoặc một vài sản phẩm nhất định, thường site đó chỉ có nhiều nhất 5-6 bài viết. Còn Niche Site thường áp dụng cho mảng rộng hơn như một nhóm sản phẩm trên Amazon hay Ebay.

  • Hướng dẫn xây dựng Mirco Niche site hiệu quả và chất lượng
  • Hướng dẫn xây dụng Authority site hiệu quả nhất

Xác định đúng mục tiêu

Việc xác định mục tiêu hay đối tượng của Niche Site khá quan trọng. Ở bước này bạn phải xác định được mình sẽ tiếp thị cái gì và tiếp thị cho ai. Thông thường để xác định sản phẩm để tiếp thị chúng ta thường dựa vào Best Seller ở các Network mục tiêu, theo Trend. Đây là hướng chọn khá chắc chắn. Đôi khi bạn dựa có thể dựa trên cảm tính, ví dụ như trọn đầu tiên là phụ nữ – tín đồ mua sắm, trẻ em – ông hoàng bà chúa của gia đình, bà bầu – nữ thần to nhất của thế giới này,… rồi mới lọc đến đối tượng nhỏ hơn.

Không nên xây dựng site có phạm vi quá rộng. Tất nhiên càng rộng thì nghĩa là bạn kiếm được từ nhiều đối khách hàng hơn. Tuy nhiên không hẳn như thế là bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Ngoài ra phân việc phân tán nội dung quá rộng khiến bạn mất rất nhiều công sức, thâm chí site của bạn có thể bị giảm chất lượng và giảm lượng truy cập.

Một điều nữa quan trọng không kém, đó là vốn và bạn lên kế hoạch bao nhiêu lâu sẽ có thu nhập. Vốn càng nhiều thì Niche càng lớn, đối tượng khách hàng tiếp thị càng rộng, và ngược lại. Sau khi đã quyết đinh chọn Niche ta đến bước tiếp theo.

Phân tích ý tưởng và lên kế hoạch

Việc phân tích và thực hiện ý tưởng khá quan trọng, nó đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của kế hoạch. Ví dụ như bạn đang chuẩn bị kế hoạch tiếp thị vài sản phẩm trong nhóm Patio, Lawn & Garden (Dụng cụ làm vườn của Amazon). Thông thường bạn sẽ chuẩn bị những bài đánh giá về các sản phẩm đó phải không? Nếu là tôi, tôi sẽ chọn hướng nội dung chính là viết về cây cối, tạo các album về vườn tược,… Hoặc bạn có thể chọn hướng đi khác sáng tạo hơn để tiếp cận với các đối tượng khách hàng này.

Việc xây dựng Niche site đòi hỏi sự kiên trì và có kế hoạch rõ ràng. Thời gian để dựng một site bền vững và ổn định có thể từ 3 đến 6 tháng. Mục tiêu là tập trung vào một nhóm sản phẩm nhất định, nhưng bạn nên lên kế hoạch sẽ hướng vào khoảng 5-10 sản phẩm chính có chất lượng tốt và được đánh giá cao.

Có thể thu hẹp  ý tưởng dựa trên các yếu tố:

  • Lĩnh vực mà bạn yêu thích.
  • Có nhiều từ khóa dễ hoặc ít nhất là trung bình.
  • Nhà cung cấp sản phẩm uy tín, trả hoa hồng cao.
  • Bạn có ý tưởng độc đáo, khác biệt và có thể viết bài về niche đó.

Những vấn đề cần chuẩn bị

  1. Website: Như đã nói từ đầu, chúng ta cần một website được chuẩn bị tốt. Nếu như đang tham gia các Affiliate Network lớn, bạn nên chuẩn một số công cụ hỗ trợ cho việc đăng/lấy sản phẩm tự động. Vì chúng ta đang bán một nhóm sản phẩm nên làm thủ công sẽ mất thêm kha khá thời gian.
  2. Nghiên cứu từ khóa: Bạn nên tránh chọn những từ khóa có độ cạnh tranh cao mà nên chọn nhưng từ khóa dễ thở hơn.
  3. Chuẩn bị nội dung cho site: Nếu bạn có khả năng biên soạn, viết bài thì có thể tự động viết nếu không thì phải thuê. Khi xác định làm Niche Site nghĩa là bạn hướng đến nguồn thu nhập ổn định, lâu dài, phải xác định đối tượng khách hàng từ Free Traffic chứ không phải là từ quảng cáo. Với mỗi sản phẩm bạn phải chuẩn bị trước từ 3-10 bài viết. Ít nhất phải có 1 bài đánh giá (Review), một bài so sánh (Compare) và một bài hướng dẫn (How to). Tùy từng sản phẩm mà bạn căn số lượng bài hợp lý.
  4. Tạo hồ sơ cho site: Tạo các tài khoản xã hội cho niche site của bạn để bookmark bài viết.

Tạo ma trận nội dung trói chân khách hàng

Có thể gọi đây là ma thuật hay nghệ thuật thuyết phục khách hàng. Bạn phải tạo kết nối giữa các bài viết cùng chủ để với nhau để khách hàng có cảm giác đầy đủ và thỏa mãn với thông tin mình nhận được. Nghĩa là từ bài viết này khách sẽ tự đưa mình sang bài viết khác. Theo quan điểm cá nhân, chỉ nên đặt link sản phẩm trên khoảng 30% bài viết và đặt trên những bài viết có nhiều lượt view nhất. Điều này sẽ làm khách hàng không bị cảm giác hay tâm lý ép buộc mua hàng và tạo thiện cảm khi mua hàng.

Phát triển Website đúng hướng

Tạo thu nhập

Kiếm tiền với niche site như thế nào?

Thông thường sẽ kiếm tiền với niche site bằng 2 cách:

Kiếm tiền qua Affiliate
Cách này có nhược điểm là người đọc click vào link và phải mua sản phẩm thì bạn mới được trả tiền nhưng đổi lại hoa hồng lại cao, có thể lên tời vài trăm đô.

Kiếm tiền với CPC (Adsense)

Cách này có nhược điểm là chỉ cần người đọc click vào quảng cáo bạn đã nhận được tiền nhưng giá click lại rẻ nếu traffic đến từ những nước không phát triển hoặc blog có traffic nhỏ.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply