Hướng dẫn xây dựng và tối ưu website chất lượng – Khỏe từ trong trứng

Có thể nói, đối với những người làm MMO (Kiếm tiền Online), việc sở hữu một vài hay nhiều hơn nữa các website là việc hết sức bình thường. Website bán hàng, Authority Site, Niche Site, Mirco Niche Site, etc.

Hướng dẫn xây dựng và tối ưu website

Hướng dẫn xây dựng và tối ưu website

Tuy nhiên rất có thể nhiều người chưa biết nên xây dựng sao cho hiệu quả nhất, đặc biệt là những bạn mới tham gia làm MMO. Trong bài viết này, VagaBlog sẽ hướng dẫn các bạn xây dựng một website chất lượng ngay từ ban đầu.

Check Domain

Tại sao lại phải check domain. Câu trả lời đơn giản là: Bạn phải biết domain đó trước đây có vi phạm chính sách của Google hay không, các thông số domain tốt hay xấu. Nếu không bạn sẽ mất công cốc. Toàn bộ công sức bạn làm có thể bị đổ sông, trôi biển.

Tên miền sẽ giúp người đọc biết website của bạn, bạn đang làm gì, mục tiêu của bạn thông qua web là gì. Chính vì vậy không nên xem nhẹ bước này. Bạn phải chọn được tên miền phù hợp và có tính bền vững, lâu dài.

Nên chọn tên miền hết hạn hay tên miền mới hoàn toàn? (Expired Domains vs. Brand New Domain)

những domain đã hết hạn có thứ hạng tốt và có nội dung cũ phù hợp thì có lợi cho SEO ngay từ đầu. Bạn sẽ giảm được khá nhiều công sức.


Hướng dẫn chọn tên miền cũ

Các bạn có thể tìm Domain đã hết hạn tại địa chỉ: http://moonsy.com/expired_domains/ hoặc https://expireddomains.net/ hoặc https://auctions.godaddy.com/

Kiểm tra lại thông tin thực của domain tại: http://www.rankchecker.com/pagerank-checker/ hoặc http://www.prchecker.info/check_page_rank.php

Chọn Domain thông tin theo các yếu tố sau:

 • Domain Age (Tuổi Domain): Càng lâu càng tốt.
 • Domain Authority (Độ tin cậy tên miền DA): Trên 20, trên 25 càng tốt.
 • Page Authority (Độ tin cậy các page PA): Trên 20, trên 25 càng tốt.
 • Moz Trust Rank (Điểm đánh giá MT): Trên 2.5, trên 4 càng tốt.
 • Page Rank (PR): Tuyệt đối không chọn PR âm. Càng cao càng tốt.
 • Trust Follow (TF): Trên 9.
 • Citation folow (CF): Trên 9.

Bạn nên lưu ý, Trust Follow (TF) là chất lượng trung bình, còn Citation folow (CF) là số lượng tổng thể nên để tránh mua phải domain dính Spam bạn không nên chọn những Domain có CF quá cao so với TF.

Hiện tại Moz ít cập nhật hơn, có khi không cập nhật nữa. Nên đối với các domain có tuổi đời mới, chừng 2014 trở lại đây thì có thể các chỉ số DA/PA không chính xác. Thay vào đó bạn nên kiểm tra lại với Ahrefs (chỉ số tương tự là DR/UR).

Chỉ số Reffering Domain (RD) của Majestic cũng khá quan trọng, đây là chỉ số tính trong 90 ngày gần nhất. Càng nhiều chưa chắc đã tốt, bạn nên kiểm tra lại với chất lượng nội dung của những website kia nữa.

Tất nhiên không thể xét domain mạnh hay yếu chỉ từ các chỉ số, đôi khi domain có nhiều chỉ số không mạnh nhưng lại mang lại lượng Free Traffic vô cùng chất.

Kiểm tra backlink tại: https://majestic.com (miễn phí) hoặc https://ahrefs.com (có phí).

Kiểm tra bản sao nội dung cũ của domain tại: http://archive.org

Nếu bạn có ý định xây dựng site để chạy Adsense kiểm tra thêm thông tin tại http://ctrlq.org/sandbox/

Kiểm tra xem domain có bị Google ban hay không tại http://www.seomastering.com/google-banned.php hoặc http://www.isbanned.com

Kiểm tra thông tin domain định mua: DA, PA, CF, TF Facebook share, G+ càng cao càng tốt. Spam Score càng thấp càng tốt. Kiểm tra chất lượng backlink, nội dụng cũ của domain càng cao càng tốt.

Quan trọng hơn nếu keywords của domain này càng giống keyword niche càng tốt nữa.

Có thể tạo lại nội dung website cũ nếu thấy cần thiết.

Một số lưu ý khác khi chọn tên miền:

 • Chiều dài tên miền nên từ 2-3 từ.
 • Chỉ nên chọn .com, .net vì độ phổ biến của nó. Nếu làm Affiliate trên Amazon thì chỉ nên chọn .com.
 • Tên miền không nên chứa các ký tự đặc biệt (như dấu “-“) và số.
 • Nên ưu tiên chọn tên miền ngắn gọn và dễ nhớ.
 • Không nên thêm các từ khóa kiểu best, top, etc vào tên miền.
 • Exact Match Domain

Hướng dẫn chọn tên miền mới và ý tưởng cho tên miền mới

Nếu không tìm được domain ưng ý và bí ý tưởng hay vào https://www.namemesh.com/. Gõ từ khóa và chắc chắn bạn sẽ tìm được một cái ưng ý.

Khi đã quyết định được tên miền ưng ý thì bạn có thể đăng ký trực tiếp trên Godaddy (đăng ký gói WordPress Hosting từ Godaddy để được miễn phí tên miền .COM).

Chọn nền tảng cho website

Hiện tại, 2 nên tảng hay được các Marketer sử dụng nhiều là WordPressBlogger (Blogspot). Nếu là mình thì trong đa số trường hợp mình sử dụng WP. Có rất nhiều nguyên nhân có thể kể đến như: Nhiều đồ chơi hỗ trợ, hỗ trợ SEO tốt, etc.

Tuy nhiên nếu chọn cho Mirco Niche site, ít SEO mình sẽ chọn Blogspot. Vì khách hàng chủ yếu ở US, châu Âu nên không phải lo bị cấm IP hay vấn đề gì.

Sử dụng shared hosting hay VPS?

Tất nhiên là VPS rồi. Shared hosting thường không ổn định và bảo mật cũng không tốt bằng VPS. Tùy chỉnh và tối ưu website với VPS cũng nhẹ nhàng hơn.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm dùng VPS thì dùng hosting cũng không sao, tuy nhiên nên chọn những nhà cung cấp dịch vụ uy tín.

Theo kinh nghiệm của mình, bạn nên chọn các nhà cung cấp quốc tế uy tín. Có 2 nguyên nhân chính: Biển Đông hay có cá mập ngứa răng (bot không thích điều này) và dịch vụ của quốc tế thường được tối ưu hơn. Nhất là khi bạn sử dụng VPS.

Đặc biệt: Nếu bạn sử dụng IP riêng cho website (nghĩa là gõ IP cũng vào được website) thì càng có lợi cho SEO nhé.

Chọn giao diện như thế nào?

Trong trường hợp Mirco Niche Site ít SEO thì khá đơn giản, blogspot với thiết kế đơn giản hoặc từ HTML.

Phần tiếp theo mình chỉ nói đến trường hợp sử dụng WordPress nhé.

Nếu sử dụng WordPress, bạn cần chọn theme đã tối ưu nếu tự mua bạn nên xem demo, test demo với hướng dẫn trong bài Các công cụ kiểm tra tốc độ website. Ngoài ra nếu có kinh nghiệm bạn nên xem web có hỗ trợ AMP (Accelerated Mobile Pages), Schema, Mirco Data hay không. Có rất nhiều sự lựa chọn nên bạn nên đầy đủ các điều.

Tối ưu website

Đối với website, những điều cần tối ưu web không thể thiếu là:

 • Sử dụng cache
 • Tối ưu ảnh (nén, thẻ tiêu đề, thẻ alt, thẻ mô tả)
 • Minify HTML, JS, CSS (nếu được nên chọn theme đã hỗ trợ vì một số plugin dễ xung đột với theme)
 • Chỉnh lại font size thẻ <h> của website sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.
 • Kiểm tra lại thẻ rel của web, nếu link ra ngoài website thì nên thêm nofollow.
 • Đảm bảo trang 404 hoạt động.
 • Sử dụng 301 Redirect nếu url cũ còn giá trị.
 • Sử dụng Google XML Sitemap chuẩn.

(Bài viết chia sẻ kiến thức của bản thân nên có thể còn thiếu sót nhiều chỗ. Hãy để lại bình luận để bổ sung nhé các đồng chí).

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply