Những thói quen cản trở bạn đến với thành công

Không ai hoàn hảo, nhưng vài thói quen không tốt tưởng chừng vô hại có thể khiến cuộc sống trở nên xấu xí và ngăn cản bạn chạm tới thành công. Đây là những thói quen không tốt, bạn nên loại bỏ sớm nếu muốn đạt được ước mơ của mình trong sự nghiệp.

Thói quen của người thất bại

Thói quen của người thất bại

Nghĩ, nói và làm một cách tiêu cực

Họ phàn nàn khi thời tiết quá nóng. Họ nguyền rủa khi trời mưa to làm hỏng kế hoạch của họ. Họ đổ lỗi cho gió mạnh làm rối mái tóc đẹp của họ.

Họ nghĩ tất cả mọi người đều chống đối họ. Họ nhìn ra được những vấn đề khó khăn nhưng chưa bao giờ tìm ra cách giải quyết.

Thói quen này không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà cả những người xung quanh nữa. Thử tưởng tượng xem khi có một cái đài ngay bên cạnh suốt ngày nói về những thứ tệ hại trong cuộc sống thì sẽ như thế nào.

Hành động trước khi suy nghĩ

Nền tảng để họ hành động là sự thôi thúc theo cảm tính. Họ hiểu được những gì mà họ thích, nhưng một khi họ làm thì họ không chịu suy nghĩ ra phương án thứ hai. Nên khi họ thực hiện không thành hay sau đó họ nghĩ ra cách có thể làm cho nó tốt hơn, thì họ hối tiếc vì không thể làm cho nó thay đổi được nữa.

Họ chi tiêu mọi thứ mà không suy nghĩ đến việc kiếm lại. Họ không nghĩ về tương lai. Họ làm mà không nghĩ đến hậu quả. Đó cũng giống như một người quan hệ tình dục không an toàn, hay những tội phạm, làm một cách không suy nghĩ nên luôn để lại hậu quả đáng tiếc.

Nói nhiều hơn nghe

Họ muốn trở thành một người nổi bật. Vì vậy họ luôn tham gia vào các cuộc thảo luận, vì ở những nơi đó có thể làm cho họ lập chiến công vĩ đại. Thậm chí có người sử dụng cả sự nói dối và thổi phồng mọi sự việc.

Thường thì họ không am hiểu về những gì mà họ đang nói và không nắm bắt rõ mọi vấn đề nào. hi mọi người cho họ lời khuyên, họ khép kín đôi tai của họ lại bởi họ quá kiêu ngạo để thừa nhận những nhược điểm của mình.

Trong đầu của họ luôn nghĩ rằng họ đúng. Họ bỏ ngoài tai những ý kiến của mọi người, bởi những điều đó sẽ làm cho họ cảm thấy trở thành người thấp kém.

Luôn làm theo đám đông

Không phải lúc nào làm theo đám đông cũng là một thói quen xấu. Khi một ngành công nghiệp đang đi đúng hướng, bạn có thể làm theo để có một sự nghiệp an toàn. Tuy nhiên, nếu theo đuổi một ý tưởng mù mờ chỉ vì có nhiều người cũng đang làm như vậy có thể khiến bạn thất bại thảm hại.

Hãy dành thời gian đuổi lý tưởng riêng của mình. Hãy tìm ra ý tưởng doanh của riêng bạn.

Mong muốn một cuộc sống công bằng

Bạn không phải là người duy nhất phải đối mặt với những hoàn cảnh éo le, hay những sự cố bất ngờ trong cuộc sống cũng như trong sự nhiệp. Chúng ta sống chung dưới một vòm trời mà cái vòm trời ấy đôi khi hơi bất ổn. Đừng bao giờ đòi hỏi sự công bằng.

Rất nhiều thứ chúng ta gọi là “không công bằng” chính là kết quả của những quyết định, những sai lầm chúng ta đã thực hiện trong quá khứ. Đừng bao giờ than thở rằng ông trời không công bằng sau khi bạn thất bại vì lựa chọn hướng đi mạo hiểm. Hãy ngừng đòi hỏi sự công bằng mà thay vào đó hãy chấp nhận thử thách và rút ra những bài học quý giá từ thất bại.

Từ bỏ một cách dễ dàng

Người thành công luôn vui vẻ trong sự thất bại và dẫm qua nó để bước đến sự thành công. Người kém cỏi luôn dừng lại ngay ở sự thất bại đầu tiên.

Bước đầu, họ cũng suy nghĩ đến sự cố gắng, nhưng đến khi họ đánh mất sự thích thú và niềm đam mê khá nhanh chóng, đặc biệt là khi chạm đến những sai lầm thì họ dễ nản chí và từ bỏ mọi thứ.

Khi họ tìm kiếm con đường mới, nếu không có lòng kiên nhẫn, thì họ vẫn tiếp tục đi lại con đường ấy và kết quả ấy. Một người bất tài thì không có được sự bền bỉ để đi đến lấp đầy ước mơ của mình.

Những người từ bỏ dễ dàng hay kèm theo sự hối tiếc nhưng chẳng bao giờ để ý đến sự hời hợt của chính bản thân mình. Còn những người tận lực với công việc và có thể thất bại, họ nhận được sự tự hào về bản thân và một thứ quý báu đó là kinh nghiệm.

Đổ lỗi cho người khác về những sai lầm của mình

Đây có lẽ là bài học quan trọng nhất mà bạn cần thuộc lòng trong cuộc đời của mình. Khi làm những điều đáng chú ý, bạn có thể mắc rất nhiều sai lầm. Bạn sẽ làm tổn thương, tạo ra sự thất vọng hoặc gây nhầm lẫn, hỗn loạn cho người thân, bạn bè hoặc khách hàng. Cách tốt nhất để khắc phục những lỗi lầm này là nhận trách nhiệm về mình và xin lỗi.

Sự hẹp hòi trong công việc

Người kém cỏi là người luôn ghen tị với những thành công của người khác. Thay vì làm việc tích cực hơn để được như mọi người, họ cố tìm cách làm hại người khác để cố kéo người ta xuống như mình.

Họ có thể học hỏi để được thành công một cách tốt đẹp. Nhưng không, họ quá kiêu ngạo. Họ không muốn xin người khác lời khuyên. Hơn thế nữa, họ phủ nhận mọi lời khuyên để tiếp tục hoàn thành công việc một cách tiêu cực.

Đo lường thành công bằng tiền bạc

“Người dễ thất bại” tin rằng chỉ có sở hữu một số tiền nào đó mới có khả năng đem lại cho anh ta niềm vui. Chỉ một số lượng tiền nhất định trong tài khoản ngân hàng, áo theo mốt, ngôi nhà đẹp, các chuyến đi du lịch… mới có thể tặng cho anh ta khả năng cảm nhận hạnh phúc. Nhưng thực tế chỉ ra rằng hạnh phúc không đến tới bằng cách như vậy.

Phung phí thời gian của họ

Họ không biết họ phải làm gì trong tương lai. Có lẽ họ chỉ thỏa mãn được trong lúc đang ăn, đang uống, đang xem truyền hình, nhưng tệ hơn là sau đó, họ thấy đơn độc trên lối đi của mình mà không chịu suy nghĩ ra cách để cải thiện cuộc sống của họ để cùng hướng đến một mục đích sống có ý nghĩa với mọi người.

Thời gian được điều khiển một cách có hiệu quả là đặt chúng vào trong trình tự của thành công. Sẽ tốt hơn nếu được cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Một số người, nhất là những người chưa có công việc ổn định, họ hay có thói quen cùng nhau tiêu khiển trò gì đó để giết thời gian như chơi bài, chơi game hoặc một trò gì đó. Nhưng người thành công họ sẽ tranh thủ đọc những mẫu tin, đọc sách hoặc tạo những cuộc trò chuyện thúc đẩy động lực trong công việc.

Ảo tưởng về mức độ thành công của bản thân

Thành công không có nghĩa là bạn phải trở nên hoàn hảo hoặc bất cứ điều gì tương tự. Bạn nên thành thật về những sai lầm của mình và học hỏi từ những kết quả mà bạn đạt được. Đừng tự dồi lòng rằng mình thành công hơn những gì bạn thực sự đạt được. Điều đó ngăn cản bạn làm những gì có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Tách biệt bản thân với gia đình

Không thành đạt thường xảy ra với những ai sống tách rời với gia đình mình, không mong muốn các thành viên trong gia đình ủng hộ họ trong những phút khó khăn, cho vay tiền, hiểu, chia sẻ những nhận định… Họ không hiểu rằng gia đình là nguồn gốc tuyệt vời của sự ủng hộ nội bộ, nơi mà họ có thể gõ cửa, trong khi ở tất cả các lĩnh vực khác cuộc sống không còn cái gì cả. Chỉ có tình yêu của những người ruột thịt mới có thể giúp bạn đứng dậy, khi không còn một hi vọng.

Không chịu trưởng thành

Bạn phải cứng rắn nếu muốn chiến thắng trong trò chơi cuộc đời. Bạn hãy sẵn sàng đón nhận thất bại dù là cay đắng nhất và phải luôn đứng vững trên đôi chân của mình. Đó là lý do bạn phải trưởng thành.

Nhận ra và chế ngự những cảm xúc tiêu cực, học hỏi từ những sai lầm và ngưng phàn nàn là một trong số cách để bạn trở nên chín chắn hơn cũng như có thể đưa ra quyết định tốt hơn.

Nếu bạn muốn có một tương lai tốt đẹp, bạn nên lập kế hoạch để áp dụng những thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày. Chỉ với sự quyết tâm mạnh mẽ để đạt được mục tiêu, bạn mới có thể vượt qua những trở ngại trong công việc và cuộc sống.

Còn đây là những thói quen bạn nên có:

 • Luôn lập các mục tiêu và định hướng cho bất kỳ vấn đề gì
 • Biết rút từ những sai lầm
 • Luôn học hỏi, cải thiện bản thân
 • Đọc sách mỗi ngày
 • Chấp nhận rủi ro
 • Muốn cùng những người khác thành công
 • Nhận trách nhiệm cho thất bại
 • Biết tha thứ nếu có thể
 • Chấp nhận thay đổi
 • Giải quyết vấn đề triệt để
 • Chia sẻ thông tin và dữ liệu
 • Kiên trì thực hiện các kế hoạch mục tiêu
 • Luôn theo dõi tiến độ công việc
 • Làm việc với tâm huyết và cam kết thực hiện
 • Phân phối thời gian
 • Duy trì cân bình cuộc sống và công việc
 • Suy nghĩ xa và có kế hoạch thực hiện

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply